Cách Sơn Lại Tường Nhà Cũ Đẹp Và Tiết Kiệm

Ngôi nhà của bạn đã lâu chưa được sơn sửa và bạn muốn tân trang lại ngôi nhà cũ của mình. Bỏi sơn lại nhà cũ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bạn có thể tân trang lại ngôi nhà của mình trở nên mới và đẹp hơn. Nhưng bạn không biết Cách sơn lại tường nhà cũ ? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Đức Tiến tìm hiểu trong bài viết “Cách Sơn Lại Tường Nhà Cũ Đẹp Và Tiết Kiệm” ngày hôm nay.

I. Các Yếu Tố Bạn Cần Phải Lảm Bảo Trước Khi Sơn Lại Tường Nhà Cũ

I.1. Xử Lý Bề Mặt Tường Cũ

Sau nhiều năm sử dụng, lớp sơn tường nhà cũ ngày càng bị hoen ố, bong tróc cùng với sự xuất hiện của các vết bẩn cứng đầu nên việc xử lý bề mặt tường cũ là điều vô cùng quan trọng để có được lớp sơn mới hoàn hảo nhất. Dưới đây là những trường hợp cụ thể cũng như cách xử lý để bạn có thể tham khảo:

 • Trường hợp 1: Nếu lớp sơn tường cũ không còn bám dính tốt, bạn cần phải cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ sau đó vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường rồi mới tiến hành trét bột, sơn lót chống thấm sau đó mới sơn hoàn thiện.
 • Trường hợp 2: Nếu tường vẫn còn lớp sơn cũ bám dính tốt thì bạn chỉ cần làm sạch bề mặt tường sau đó tiến hành sơn lót và sơn hoàn thiện.
 • Trường hợp 3: Nếu bạn không thể xác định xem lớp sơn tường độ bám dính còn tốt hay không, lúc này, bạn hãy sử dụng băng keo giấy dán lên tường sau đó bóc ra. Trường hợp lớp sơn cũ không bị tróc hoặc tróc ít thì khả năng độ bám dính của tường còn tốt và ngược lại.
Cách Sơn Lại Tường Nhà Cũ Đẹp Và Tiết Kiệm
Xử Lý Bề Mặt Tường Cũ Trước Khi Sơn

Chú ý, nếu vết sơn tường nhà cũ của bạn kém chất lượng thì bạn không nên đè trực tiếp sơn mới lên vết cũ mà phải sơn một lớp sơn màu trắng trước đó sau đó mới tiến hành sơn mới để lớp sơn mới lên màu chuẩn nhất.

XEM THÊM: Cách Khắc Phục Trần Nhà Bị Nứt Năm 2022

I.2. Các Yếu Tố Khác

Ngoài việc xử lý bề mặt sơn, trước khi sơn nhà, bạn cần đảm bảo các yếu tố quan trọng sau để có một lớp sơn nhà bền đẹp theo thời gian:

 • Đảm bảo bề mặt cần sơn đã được vệ sinh sạch sẽ, bằng phẳng, không dính bụi bẩn, không xuất hiện rong rêu hay bị ẩm mốc…
 • Khi xử lý xong bề mặt sơn, bạn phải đợi 3 – 4 tuần sau mới tiến hành sơn. Ngoài ra, khi sơn lại nhà bạn phải thực hiện trong điều kiện thời tiết đẹp, nắng ấm, khô ráo để sau khi sơn lên màu tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt sơn.
 • Khi tiến hành sơn, độ ẩm của tường phải đảm bảo dưới 16% để không ảnh hưởng đến chất lượng sơn.
Cách Sơn Lại Tường Nhà Cũ Đẹp Và Tiết Kiệm
Đảm bảo bề mặt cần sơn đã được vệ sinh sạch sẽ, bằng phẳng

II. Hướng Dẫn Cách Sơn Lại Tường Nhà Cũ Đúng Kỹ Thuật

II.1. Đối Với Tường Nhà Sơn

Sau khi xử lý hoàn thiện bề mặt tường cũng như đảm bảo các yếu tố cần thiết bạn cần tiến hành sơn lại tường cũ theo các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành chống thấm cho bề mặt tường bởi đây là bước quyết định tới sự bền bỉ của công trình của bạn theo thời gian. Chính vì vậy, bạn phải đặc biệt làm kỹ lưỡng để có thể đảm bảo phòng tránh được các tác nhân gây hại cho tường như  độ không khí, nước mưa… không thể xâm nhập vào tường khiến tường bị ẩm mốc, loang lổ…
 • Bước 2: Tiến hành sơn bả cho công trình. Bạn  nên lựa chọn những loại bột trét có độ bám dính cao để giúp bạn tiết kiệm sơn lót, sơn nước đồng thời giúp công trình của bạn sau khi sơn có tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Bước  3: Tiến hành sơn lót để sơn lên màu đẹp và bền màu theo thời gian chính vì vậy bạn cần lựa chọn loại sơn lót chất lượng, có khả năng chống thấm, chống nấm mốc cao. Khi đã chọn được loại sơn chất lượng, bạn cần quét sơn lên tường 2 lần cách khoảng 2 – 4 tiếng giữa hai lần quét để lớp sơn lót ngấm vào tường và khô ráo.
 • Bước 4: Tiến hành sơn phủ cho bức tường. Với sơn phủ bạn có thể lựa chọn theo phong thủy, theo hướng nhà, khí hậu nơi mình sinh sống hoặc cũng có thể lựa chọn theo mắt thẩm mỹ của mình. Chú ý là bạn phải cân nhắc lựa chọn loại sơn có chất lượng tốt nhất để mang lại kết quả như mong đợi. Đối với sơn phủ, bạn cần thực hiện sơn 2 – 3 lớp để hoàn thiện, mỗi lần cơn phủ cần cách nhau khoảng 2 tiếng. 
Cách Sơn Lại Tường Nhà Cũ Đẹp Và Tiết Kiệm
Lựa chọn loại sơn có chất lượng tốt nhất để mang lại kết quả như mong đợi

II.2. Đối Với Tường Quét Vôi Ve

Nếu tường nhà bạn quét vôi cũ thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sơn sửa bởi lớp vôi cũ tương đối khó cạo khiến bạn mất rất nhiều thời gian lại còn tạo những vết lõm xấu xí cho tường nhà bạn. Tuy nhiên, để sơn lại tường quét vôi ve bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt để bạn dễ dàng quan sát hơn trong quá trình cạo vôi.
 • Bước 2: Cạo và mài nhẵn để tạo mặt nhẵn cho tường nhà. Trong quá trình cạo bạn có thể sử dụng bay hoặc đá mài để có thể mài đi lớp ve trên tường. Đặc biệt, bạn cần cạo sạch khu vực nổ rộp để đảm bảo sơn không bị bong, tróc sau khi sơn hoàn thiện. trường hợp gặp phải khu vực nổ rộp quá lớn, bạn có thể trát lại khu vực đó để vừa tiết kiệm bột bả vừa giúp tường chắc hơn.
 • Bước 3: Tiến hành làm nhẵn vị trí tường bị lõm bằng cách sử dụng bột trét (hoặc bả ).
 • Bước 4: Tiến hành sơn lót để sơn lên màu đẹp và bền màu theo thời gian chính như đối với tường nhà quét sơn.
 • Bước 5:  Tiến hành sơn phủ cho toàn bộ bức tường.
Cách Sơn Lại Tường Nhà Cũ Đẹp Và Tiết Kiệm
Làm nhẵn vị trí tường bị lõm bằng cách sử dụng bột trét

III. Một Số Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Tiến Hành Sơn Lại Tường Nhà Cũ

Ngoài làm theo hướng dẫn quy trình sơn lại nhà cũ, để đảm bảo quá trình sơn vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo chất lượng bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Không được bỏ qua việc xử lý kỹ bề mặt tường nhà cũ
 • Trường hợp nếu lớp sơn cũ vẫn còn khả năng bám dính tốt, không bị xuống cấp bạn chỉ cần dùng giấy nhám chà lên và sau đó lăn lớp sơn phủ là xong.
 • Do  bạn sơn lại tường nhà cũ nên khi sơn mới bạn cần chọn loại sản phẩm sơn có chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe cho người dùng.
 • Bạn chỉ tiến hành sơn lại nhà cũ khi điều kiện nhiệt độ >5 độ C để đảm bảo chất lượng công trình sau khi sơn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về “Hướng dẫn bạn cách sơn lại tường nhà cũ”  mà Đức Tiến tổng hợp được để gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn biến ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn.

XEM THÊM: Giá Vật Tư Và Thi Công Ốp Tường Và Trần Nhựa Giả Gỗ Nano Tại Hà Tĩnh

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Tổng Kho Vật Liệu Nội Thất Ngoại Thất Thạch Cao Vinh Nghệ An | Luca Group. Thiết kế Website bởi Luca Group.