Cách Sơn Chống Thấm Ngoài Trời

Sơn chống thấm không phải quá lạ lẫm với chúng ta. Ngoài tác dụng chính là chống thấm, sơn còn giúp căn nhà của bạn có một màu áo đẹp đẽ, độc đáo và chịu được các loại thời tiết mưa nắng thất thường. Ngôi nhà của bạn vừa thi công phần thô xong? Bạn muốn sơn chống thấm nhưng chưa biết cần phải làm? Hãy cùng Đức Tiến tìm hiểu “Những điều bạn cần biết về cách sơn chống thấm ngoài trời” qua bài viết ngay dưới đây.

1. Lý Do Cần Chống Thấm Ngoài Trời?

Chúng ta nên lựa chọn sơn chống thấm cho ngôi nhà của mình vì những lợi ích sau:

  • Đầu tiên chắc chắn sơn chống thấm sẽ hạn chế những tác động từ môi trường như mưa nắng đến ngôi nhà của bạn. Điều đó làm tăng tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn.
  • Sơn chống thấm giúp bịt kín những kẽ hở nhỏ trên tường làm nước không ngấm qua tường.
  • Dùng sơn ngoại thất bên ngoài còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn
  • Tường nhà không bị ngấm nước thì ắt hẳn sẽ không có hiện tượng nấm mốc, nứt vỡ.
  • Kết cấu ngôi nhà được bảo đảm với một bức tường không bị ngấm nước
  • Sơn chống thấm giảm tối đa hỏng hóc các thiết bị trong tường do bị ngấm nước
Sơn Chống Thấm Sẽ Hạn Chế Những Tác Động Từ Môi Trường
Sơn Chống Thấm Sẽ Hạn Chế Những Tác Động Từ Môi Trường

2. Các Công Đoạn Tiến Hành Sơn Chống Thấm Ngoài Trời

Bước 1: Làm sạch bề mặt tường cần sơn

Làm sạch bề mặt – công đoạn đầu tiên nhưng rất quan trọng. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường cần thi công vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lớp sơn tường bên ngoài.

  • Với mặt tường mới: Chúng ta chỉ cần giấy nhám hoặc đá mài cọ sạch những tạp chất bụi bẩn sót lại trên tường đảm bảo độ bám dính cho lớp sơn lót.
  • Đối với bề mặt tường cũ: Chúng ta cạo sạch phần sơn cũ, tiếp tục dùng đá mài hoặc giấy nhám xử lý sạch bề mặt của tường cần thi công.

Bước 2: Quá trình sơn chống thấm

Sơn nhà ngoài trời thì sơn chống thấm nhất thiết không thể bỏ qua. Tường bên ngoài chịu trực tiếp ảnh hưởng từ thời tiết, do vậy cần được bảo vệ bằng lớp chống thấm từ bên ngoài, điều này giúp căn nhà của bạn được bền chắc với thời gian.

  • Sơn chống thấm – pha xi măng: Đây là loại sơn khá đặc biệt nó đặc biệt ở chỗ chất chống thấm sẽ được vào trộn xi măng. Đây là các loại chất chống thấm tổng hợp (Acrylonitrile và Alkylsiloxan), các chất này sẽ đông cứng khi trộn với xi măng.
  • Sơn chống thấm – màu: Đây là loại sơn được nhiều người sử dụng vì sơn chống thấm màu không cần phải pha trộn thêm xi măng, ngoài ra có màu sắc đa dạng nên có thể lựa chọn làm màu nội thất. Loại sơn này ngăn chặn tối đa sự ngấm nước từ bên ngoài, bảo vệ tường nhà bạn tránh bị thấm dột trong thời gian sử dụng.

Bước 3: Dùng bột trét 

Sử dụng sơn trét rất được các nhà thi công ưa chuộng vì nó giúp giảm đáng kể chi phí mua sơn tường của bạn. Bột trét giúp làm phẳng bề mặt tường, khi phủ sơn lên sẽ đẹp hơn.

Sử dụng sơn trét rất được các nhà thi công ưa chuộng
Sử dụng sơn trét rất được các nhà thi công ưa chuộng

Bước 4: Dùng sơn lót (kháng kiềm)

Sơn lót giúp tăng độ bám dính giữa nhiều lớp sơn với nhau. Ngoài ra còn hạn chế các tác động từ thiên nhiên như: nắng, mưa, hơi ẩm, hóa chất và nhiều tác nhân gây hại khác. Điều này giúp lớp sơn phủ bền màu hơn. Sơn lót kháng kiềm, chống sự xâm thực, chống thẩm thấu.

Bước 5: Thi công lớp sơn phủ

Cuối cùng là công đoạn sơn phủ có tác dụng bảo vệ và trang trí cho ngôi nhà. Tùy phong thủy, tuổi và mệnh của chủ nhà mà lựa chọn màu sơn phù hợp.

3. Những Điều Bạn Cần Biết Khi Sơn Chống Thấm Ngoài Trời

3.1. Sử Dụng Sơn Chống Thấm Khi Tường Đã Bị Thấm

Đây là sai lầm cơ bản và dễ gặp của các hộ gia đình do tâm lý chủ quan và tiếc tiền. Nhưng việc sử dụng sơn chống thấm sau khi tường nhà đã bị thấm, dột sẽ gây hiệu quả nghiêm trọng và không còn hiệu quả nữa. Ngoài ra, chi phí sửa chữa chống thấm sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc bạn lựa chọn chống thấm ngay từ đầu. Nhất là khi các vết thấm đã lan rộng ra nhiều vị trí trên tường nhà bạn. Tốt nhất chúng ta nên phòng hơn chống, thay vì “thấm đâu, chặn đây” ta nên bắt đầu ngay bằng việc “phòng thấm” cho ngôi nhà của mình.

Sử Dụng Sơn Chống Thấm Khi Tường Đã Bị Thấm
Sử Dụng Sơn Chống Thấm Khi Tường Đã Bị Thấm

3.2. Nên Ưu Tiên Chống Thấm Ngoài Trời

Với khí hậu mưa nắng thất thường ở Việt Nam, việc thấm dột nhà là điều rất dễ gặp. Tường ngoài nhà bạn là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các tác động bên ngoài. Vì vậy bạn nên có những biện pháp chống thấm cho ngôi nhà và bắt đầu cho tường ngoài của ngôi nhà. Nhiều hộ gia đình suy nghĩ vị trí sử dụng nhiều nước như bếp, nhà tắm hay phòng vệ sinh sẽ nguyên nhân đầu tiên gây thấm dột và đó là nơi dễ bị nhất. Nhưng đó là quan điểm sai lầm và bạn nên quan tâm đến việc chống thấm cho tường ngoài nhà bạn trước tiên.

3.3. Quản lý quá trình thi công sơn chống thấm

Ngôi nhà ngoài là chỗ ở, nơi tụ họp gia đình còn là tài sản lớn cả đời đối với đa số người. Vì vậy chúng ta đã bỏ tiền ra để lựa chọn những tiện ích cho ngôi nhà thì nên quan tâm vào quá trình thực hiện nó. Chúng ta không nên ỷ lại vào việc đã có nhà thầu mà lơ là việc giám sát quá trình thi công. Các lỗi kỹ thuật sẽ rất dễ xảy ra và nếu không được nắm bắt kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và chính bạn sẽ là những người thiệt thòi nhất. 

3.4. Dùng một loại sơn chống thấm cho toàn căn nhà

Các bạn không nên phân biệt giữa phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp. Vì đơn giản ngôi nhà của chúng ta liền khối, các bức tường được nối với nhau. Việc không sử dụng một loại sơn chống thấm sẽ gây hiện tượng thấm dột không đồng đều. Sẽ có những vị trí bị thấm trước và sẽ ảnh hưởng đến các vị trí còn lại, gây nên hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy chúng ta không nên tiếc kinh phí cho một lần đầu tư sơn chống thấm cho toàn bộ ngôi nhà.

Không nên tiếc kinh phí cho một lần đầu tư sơn chống thấm cho toàn bộ ngôi nhà.
Không nên tiếc kinh phí cho một lần đầu tư sơn chống thấm cho toàn bộ ngôi nhà.

Trên đây là những thông tin về “cách sơn chống thấm ngoài trời” mà chúng tôi đã tìm hiểu để gửi đến các bạn. Mong những thông tin từ Đức Tiến sẽ giúp các bạn có cho mình kiến thức bổ ích nhất.

Xem Thêm: 10+Hãng Sơn Trên Thị Trường Mà Bạn Nên Biết?

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Tổng Kho Vật Liệu Nội Thất Ngoại Thất Thạch Cao Vinh Nghệ An | Luca Group. Thiết kế Website bởi Luca Group.