Cách Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh Hiểu Quả 100%

Như đã biết, nhà vệ sinh, sàn vệ sinh luôn là khu vực có nguy cơ bị thấm nước nhiều nhất. Bởi đây là nơi diễn ra các hoạt động phải sử dụng nguồn nước nhất định dẫn đến thường xuyên xảy ra tình trạng ứ đọng nước. Lúc này, nước thấm dột vào tường nhà, sàn nhà và vào tận kết cấu bên trong công trình. Vậy lúc này bạn cần xử lý như thế nào? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Đức Tiến tìm hiểu trong bài viết Cách Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh Hiểu Quả 100% ngày hôm nay!

Cách Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh Hiểu Quả 100%
Cách Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh Hiểu Quả 100%

I. Tác Dụng Của Chống Thấm Nhà Vệ Sinh

Hiện nay rất nhiều hộ gia đình không thực hiện chống thấm cho nhà vệ sinh khi xây dựng nhằm tiết kiệm chi phí nhưng lại không biết rằng chống thấm cho nhà vệ sinh là vô cùng quan trọng. Bởi để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng và độ bền của khu vực này, bạn cần phải xử lý chống thấm trước khi đưa vào sử dụng.

Như đã biết, nhà vệ sinh là khu vực tiếp xúc với độ ẩm cao, nước, hóa chất thường xuyên nên nếu không được chống thấm ngay từ đầu, nhà tắm sẽ nhanh chóng xuống cấp, thấm nước gây ra nấm mốc và rạn nứt trong quá trình sử dụng. Lâu dần, các vết thấm sẽ lan rộng ra, có thể bị thấm vào trần nhà, vào tường và thấm xuống sàn nhà gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khi đó sẽ làm ảnh hưởng tới toàn bộ kết cấu ngôi nhà, hạ tầng của ngôi nhà có thể xuống cấp nhanh chóng.

Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh Rất Quan Trọng
Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh Rất Quan Trọng

Lúc này, để sửa chữa các vết nứt, thấm dột gây ra bạn cần phải bỏ ra chi phí không hề ít. Chưa kể đến quá trình thi công rất phức tạp, vừa mất thời gian, vừa tốn công sức, mất vệ sinh và gây phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn. Chính vì vậy, điều bạn cần làm là ngay trong quá trình xây dựng nhà, xử lý chống thấm nhà vệ sinh cần được thực hiện đầu tiên để đảm bảo độ bền cho toàn bộ ngôi nhà cũng như có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa, thời gian, công sức khi xảy ra sự cố.

II. Cách Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh Hiểu Quả

Ngày này, có rất nhiều cách xử lý chống thấm cho nhà vệ sinh, mỗi cách sẽ có một ưu nhược điểm riêng, hãy cùng Đức  tìm hiểu từng phương pháp sau đây:

II.1. Phương Pháp Sử Dụng Màng Khò Nóng Để Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh

Ưu điểm:

 • Thi công nhanh gọn.
 • Chi phí thực hiện thấp phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình.

Nhược điểm:

 • Phương pháp có tuổi thọ không cao. Bởi khi sử dụng phương pháp này phụ thuộc vào kinh nghiệm thi công, chất lượng màng và các tác động khác nên độ rủi ro nhà vệ sinh dễ bị thấm trở lại là rất cao
 • Khi sử dụng phương pháp này sẽ có lớp màng chống thấm không liên tục dễ bị thấm tại các đoạn nối giữa các cổ ống thoát sàn và hộp kỹ thuật. Do khác chất liệu nên lúc này, lớp màng bitum tách biệt khỏi lớp bê tông làm nước từ đường ống bị rò rỉ hoặc nước thấm từ chân tường luồn qua lớp màng sẽ gây thấm khiến lớp màng không còn tác dụng chống thấm.
 • Nguyên lý chống thấm sàn nhà vệ sinh khi sử dụng màng khò nóng: Bước đầu là làm sạch bề mặt sàn vệ sinh rồi quét một lớp lót Primer gốc bitum lên và khò nóng trực tiếp lên nhựa bitum để nhựa bitum chảy ra thấm đều và bao phủ mặt sàn. Tiếp đó lăn màng chống thấm và trát lớp vữa xi măng cát lên để bảo vệ lớp màng.
Phương Pháp Sử Dụng Màng Khò Nóng Để Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh
Phương Pháp Sử Dụng Màng Khò Nóng Để Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh

Cách thực hiện:

 • Bước 1:  Xử lý qua bề mặt thi công: Vệ sinh, làm sạch bề mặt thi công để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất giúp làm tăng độ bám dính của màng. Đối với các vị trí lồi lõm bạn hãy được trát lại bằng vữa pha trộn phụ gia sao cho bằng phẳng và sạch sẽ.
 • Bước 2: Sử dụng đèn khò khí gas làm nóng sàn nhà tắm trước khi thi xử lý chống thấm.
 • Bước 3: Trên mặt sàn lúc này hãy quét lớp lót Primer gốc bitum lên.
 • Bước 4: Sử dụng máy khò đốt trực tiếp lên bề mặt tấm trải sao cho nhựa bitum chảy lỏng ra tràn đều và dính ngay xuống mặt sàn. Lưu ý, khi thực hiện đốt nhựa bitum chảy đến đâu thì bạn hãy lăn màng chống thấm đến đấy. 
 • Bước 5: Để tránh nước rò rỉ, tại các cổ ống nước phải dán thật kĩ ở trong và ngoài miệng ống và sử dụng gioăng trương nở quấn xung quanh để chặn nước rò rỉ ra là tốt nhất.
 • Bước 6: Với các chân tường, bạn hãy dán đè lên 15 – 20cm trên tường để vị trí tiếp giáp giữa sàn và tường khít lại với nhau nhằm giảm thiểu khả năng tạo kẽ hở, nứt gây thấm dột.
 • Bước 7: Bạn hãy trát một lớp xi măng cát lên trên để bảo vệ lớp màng bên dưới sau khi dán màng xong. 

II.2. Phương Pháp Sử Dụng Hóa Chất Sika Để Xử Lý Chống Thấm Nhà Vệ Sinh 

Bạn biết không, sử dụng các loại hóa chất chống thấm như: sika, kova, chống thấm CT-11A…là phương pháp xử lý triệt để giải quyết vấn đề này. 

Ưu điểm:

 • Có hiệu quả chống thấm gần như tối ưu vì hóa chất có khả năng thẩm thấu cao nhờ tồn tại ở dạng lỏng nên sẽ tạo ra lớp kết tinh bền vững bám chặt lấy bê tông sau khi khô. 
 • Kỹ thuật thi công đơn giản, không đòi hỏi thợ thi công phải có tay nghề cao.

Nhược điểm:

 • Mất nhiều thời gian thi công do tốn thời gian phải đợi hóa chất khô.
 • Là phương pháp chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Nếu thời tiết ẩm ướt khiến khó thi công và hiệu quả không cao.
 • Các loại hóa chất sika dùng để chống thấm: Sikadur 732 , Sikagrout 214-11, Sikaflex construction AP, Sika Primer 3, Sikaproof Membrane, Sika Latex.
Phương Pháp Sử Dụng Hóa Chất Sika Để Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh
Phương Pháp Sử Dụng Hóa Chất Sika Để Xử Lý Chống Thấm Cho Nhà Vệ Sinh

Các bước thực hiện chống thấm nhà vệ sinh bằng hóa chất sika:

 • Bước 1: Vệ sinh và xử lý bề mặt thi công
 • Bước 2: Tiến hành chống thấm cho sàn nhà vệ sinh: Sau khi mặt bê tông đã được làm sạch và khô bắt đầu tiến hành phủ Sikadur 732 lên bề mặt và đổ Sikagrout 214 -11 xung quanh miệng ống. Lúc này, bạn cần thực hiện nhanh thao tác này trong khi lớp kết nối vẫn còn dính, để đảm bảo hiệu quả xử lý tốt nhất. Tiếp theo, xung quanh đường ống, phủ lớp Sika Primer 3 lên các mặt của rãnh sau đó bơm Sikaflex Construction AP vào rãnh và để qua đêm. Tiến hành thi công 2 – 3 lớp lót dung dịch pha loãng Sikaproof Membrane với mức phủ bề mặt là 0.6 kg/m2. Sau khi đợi cho lớp lót khô hoàn toàn, bạn hãy phủ Sika Latex lên lớp lót với độ dày từ 1-2mm. Tiến hành trộn vữa chống thấm với Sika Latex rồi quét lên lớp kết nối Sika Latex khi Sika Latex còn ướt.
 • Bước 3: Nghiệm thu công trình và thử nước: bằng cách khi lớp chống thấm khô, tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24 giờ và nghiệm thu chất lượng công trình. Sau khi nghiệm thu xong, bạn hãy tiến hành láng thêm một lớp vữa bảo vệ lớp chống thấm.

Trên đây là những thông tin về  “các cách xử lý chống thấm cho nhà vệ sinh”Đức Tiến tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn lựa chọn cách chống thấm phù hợp nhất cho công trình của mình. 

Xem Thêm: Cách Xử Lý Trần Nhà Bị Nứt Dột Mới Nhất Năm 2022

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Tổng Kho Vật Liệu Nội Thất Ngoại Thất Thạch Cao Vinh Nghệ An | Luca Group. Thiết kế Website bởi Luca Group.