Cách Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Mà Bạn Cần Biết!

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng thấy những vết nước loang lổ, lớp sơn bong tróc trên trần nhà mỗi khi mùa mưa đến. Hiện tượng này gây ra cho chúng ta không ít những phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân trần nhà bị thấm là gì? Có những cách xử lý trần nhà bị thấm nước ra sao? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Đức Tiến tìm hiểu trong bài viết cách xử lý trần nhà bị thấm nước mà bạn cần biết ngày hôm nay!

I. Nguyên Nhân Gây Nên Hiện Tượng Trần Nhà Bị Thấm Nước

Như đã biết, khi trần nhà bị thấm nước sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hiện tượng này có thể khiến cho nhà của chúng ta có thể bị xuống cấp, mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ mất rất nhiều chi phí để có thể khắc phục sự cố so với lại chi phí thi công chống thấm ngay từ ban đầu. Bạn biết không, có rất nhiều nguyên nhân khiến trần nhà bị thấm nước và dưới đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu:

 • Do sàn mái bị rạn nứt do sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên làm gây ra các vết nứt nghiêm trọng ở sàn mái. Khi đó, tại những kẽ nứt nếu gặp trời mưa chúng sẽ tạo thành các dòng chảy rò rỉ xuống trần nhà khiến cho trần nhà bị thấm nước.
 • Do thấm từ sàn nhà tầng trên lan xuống phía dưới hoặc cũng có thể do thấm nước nhà vệ sinh và sân thượng cũng ảnh hưởng đến trần nhà tầng phía dưới.
Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Là Vấn Đề Hiện Nay Rất Nhiều Người Quan Tâm
Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Là Vấn Đề Hiện Nay Rất Nhiều Người Quan Tâm
 • Do chất lượng của quá trình thi công không đảm bảo về mặt kỹ thuật, phương pháp, sử dụng vật liệu kém chất lượng.
 • Tay nghề của đội ngũ thi công còn non trẻ, quá trình thi công thiếu trách nhiệm.
 • Do nền nhà không được đầm nén chặt nên khi thi công xong vẫn bị sụt lún khiến cho trần nhà bị nứt và bị thấm dột.
 • Do công trình phải chịu tác động khi công trình bên cạnh thi công xây dựng.
 • Quá trình thi công nhà bỏ qua khâu chống thấm trần nhà hoặc có thể chống thấm trần nhưng không đạt tiêu chuẩn cần thiết.

Hầu như phía trên là những nguyên nhân chính dẫn đến trần nhà của chúng ta bị thấm nước do vậy bạn cần khắc phục tình trạng này nhanh chóng nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

II. Vật Liệu Chống Thấm Trần Nhà Tốt Nhất Hiện Nay

Để có thể phòng ngừa được việc trần nhà bị thấm nước, ngày nay, mọi người thường sử dụng các vật liệu chống thấm trần nhà để thực hiện chống thấm cho ngôi nhà như sau:

 • Sử dụng miếng dán chống thấm trần nhà
 • Miếng dán chống thấm cho trần nhà hay còn có cái tên khác là keo dán chống thấm. Đây được xem là một trong những vật liệu được sử dụng khá phổ biến để có thể chống thấm đạt hiệu quả. Không những vậy giá keo dán chống thấm thì không cao cho nên chúng được ưu tiên lựa chọn hiện nay.
 • Cách sử dụng: sử dụng trực tiếp vào các vết nứt trần, khe hở mái để có thể ngăn chặn nước mưa xâm nhập vào một cách đơn giản. Khi sử dụng miếng dán chống thấm cho trần nhà không cần kỹ thuật cao và không làm ảnh hưởng tới các khu vực trần nhà xung quanh.
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại miếng dán chống thấm khác nhau do vậy bạn nên lựa chọn những loại miếng dán tốt nhất để có thể khắc phục được triệt để tình trạng thấm trần nhà.
 • Chống thấm trần nhà bằng sika
 • Sika chống thấm là một loại vật liệu chống thấm có tác dụng khá hiệu quả để có thể chống thấm cho trần nhà. Thức tế, đây là một trong những chất chống thấm dạng dung dịch kèm theo chất phụ gia. Hơn hết, laoij vật liệu này còn có thể chống thấm cho các công trình xây dựng nhà ở dân dụng, công nghiệp nhà xưởng từ sàn, mái trần, bể nước,…
 • Công dụng: với khả năng có thể phòng thấm dột cũng như xử lý các hiện tượng nứt cũng như khe hở thấm dột hiệu quả nhất hiện nay.
 • Giá cả: Tùy thuộc vào từng loại sika chống thấm sẽ có mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung giá cả không quá cao nên bạn có thể lựa chọn để thi công các công trình chống thấm trần nhà là tốt nhất.
Chống Thấm Trần Nhà Bằng Sika
Chống Thấm Trần Nhà Bằng Sika

III. Cách Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Cho Từng Trường Hợp

Bạn biết không, khi xảy ra hiện tượng trần nhà bị thấm nước thì tùy vào từng giai đoạn thì chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau. Đồng thời bạn có thể lựa chọn bất kì loại vật liệu nào chứ không hẳn 2 loại mà chúng tôi giới thiệu phía trên để có thể đạt hiệu quả triệt để. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp gửi đến bạn những cách xử lý trần nhà bị thấm nước sao cho hiệu quả nhất:

III.1. Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Ngay Từ Lúc Xây Dựng

Đây là cách xử lý trần nhà bị thấm nước hiệu quả nhất và an toàn nhất. Với cách xử lý này, chúng ta có thể thực hiện ngay từ khâu lên kế hoạch làm nhà và thực hiện tỉ mỉ, hết sức cẩn thận ở khâu chống thấm. Bởi nếu làm được vậy, mới có thể giúp bạn đảm bảo chất lượng công trình đạt hiệu quả và tối ưu nhất.

Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Ngay Từ Lúc Xây Dựng
Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Ngay Từ Lúc Xây Dựng

III.2. Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Cho Nhà Mới

Với những ngôi nhà hay các công trình mới xây nhưng lại bị thấm nước thì bạn cần phải sử dụng các vật liệu chống thấm trần nhà chất lượng để xử lý trần nhà bị thấm nước.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Làm phẳng bề mặt cần chống thấm 
 • Bước 2: Thực hiện phun lớp sơn lót. 
 • Bước 3: Phun lớp sơn chống thấm đúng với quy trình được hướng dẫn.

Lưu ý, nếu trần nhà của gia đình bạn bị thấm nước quá nhiều sẽ gây nên tình trạng nước nhỏ giọt lúc này bạn cần phải thực hiện cách xử lý trần nhà bị thấm nước bằng cách loại bỏ lớp gạch lát nhà tại khu vực bị thấm thật sạch sẽ, tỉ mỉ. Và phủ lên bề mặt lớp keo chống thấm sau đó trét xi măng và lát lại gạch ốp lát như cũ.

Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Cho Nhà Mới
Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Cho Nhà Mới

III.3. Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Cho Nhà Cũ

Nếu ngôi nhà của bạn là ngôi nhà cũ thì cách xử lý trần nhà bị thấm nước sẽ có phần khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. 

 • Bước 1: Bạn cần làm sạch tường và trần nhà hết vết nấm mốc, bong tróc và bụi bẩn. 
 • Bước 2: Sử dụng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc do nước thấm vào trần nhà lâu ngày để rửa sạch khu vực bị thấm. Do bước làm sạch cực kỳ quan trọng, để tránh vi khuẩn nấm mốc có nguy cơ quay lại nếu thời tiết ẩm ướt kéo dài.
 • Bước 3: Sử dụng hồ vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn ở trên trần nhà. Lưu ý, để công đoạn này đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên để bề mặt sạch sẽ và khô thoáng trước khi thực hiện. 
 • Bước 4: Chờ sơn tự khô rồi sau đó phủ 1 – 2 lớp sơn chống thấm lên bề mặt
Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Cho Nhà Cũ
Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Cho Nhà Cũ

Trên đây là những thông tin về “cách xử lý trần nhà bị thấm nước mà bạn cần biết” mà chúng tôi tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn có thể xử lý tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Nếu cần được tư vấn, hay liên hệ ngay với Đức Tiến để được giải đáp kịp thời.

Xem Thêm: Báo Giá Thi Công Chống Thấm Tốt Nhất Tại Hà Tĩnh Hiện Nay!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Tổng Kho Vật Liệu Nội Thất Ngoại Thất Thạch Cao Vinh Nghệ An | Luca Group. Thiết kế Website bởi Luca Group.